1. Thời gian: Từ 20/4/2024 đến 15/5/2024
- Xây dựng Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và phân công tổ chức triển khai thực hiện.
- Triển khai chiến dịch tuyên truyền: Từ 20/4 đến 15/05/2024.
- Tổ chức phổ biến triển khai Tháng HĐ: Từ 20/4 đến 15/04/2024.
- Tổ chức kiểm tra: Từ 25,26/04 và 06/05/2024.
2. Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn xã
1. Thời gian: Từ 20/4/2024 đến 15/5/2024
- Xây dựng Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và phân công tổ chức triển khai thực hiện.
- Triển khai chiến dịch tuyên truyền: Từ 20/4 đến 15/05/2024.
- Tổ chức phổ biến triển khai Tháng HĐ: Từ 20/4 đến 15/04/2024.
- Tổ chức kiểm tra: Từ 25,26/04 và 06/05/2024.
2. Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn xã
CÁC HOẠT ĐỘNG
Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, “Tháng hành động” năm 2024 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.
Với chủ đề của năm 2024 như đã nêu, các hoạt động chính được triển khai như sau:
1. Tổ chức triển khai Tháng hành động
Căn cứ vào thực tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để tổ chức (hội nghị hoặc lễ phát động hoặc hình thức khác như đoàn xe diễu hành…) phổ biến công tác triển khai “Tháng hành động” ở địa phương.
Thời gian: Từ ngày 20/4/2024 đến 15/5/20224
2. Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm 2.1. Công tác tổ chức
Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm chỉ đạo ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương triển khai tuyên truyền, tổ chức các tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP.
Triển khai chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn.
Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã về chính sách, pháp luật, kiến thức ATTP, phổ biến các mô hình sản xuất kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
Công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo đến người tiêu dùng những tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật, đồng thời răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.
2.2. Đối tượng ưu tiên truyền thông
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Các cơ quan, đơn vị.
- Người tiêu dùng.
2.3. Nội dung truyền thông
- UBND xã chỉ đạo Trạm y tế và các ban ngành liên quan treo khẩu hiệu theo nội dung.
- Phổ biến cho các cơ sở công cộng, các cơ quan nhà nước, các chợ trên địa bàn treo khẩu hiệu.
- Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã 04 lượt/tuần. Thông qua các buổi họp để phổ biến Luật An toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật mới quy định về VSATTP.
- Lồng ghép các cuộc họp để triển khai công tác truyền thông về VSATTP.
2.4. Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2024
. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
3. Hoạt động kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024
- Căn cứ vào Kế hoạch triển khai Tháng hành động năm 2024 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, các Bộ ngành liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh kèm theo kế hoạch số 998/KH-BCĐLNVSATTP ngày 01 tháng 4 năm 2024 của Ban chỉ đạo chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Huế, Ban chỉ đạo chương trình VSATTP xã xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra liên ngành tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, chú trọng việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó tập trung vào việc tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Thông qua đợt kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.