Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Thành lập xã Hải Dương (01/4/1983-01/4/2023)
Ngày cập nhật 04/04/2023

Kỷ niệm 40 năm thành lập xã Hải Dương Sáng ngày 02 tháng 4 năm 2023, xã Hải Dương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập xã Hải Dương (01/4/1983 – 01/4/2023) và công bố tập sách “Truyền thống văn hoá và đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân xã Hải Dương giai đoạn 1930-2022”.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Tài Tuệ - Tỉnh uỷ viên - Bí thư Đảng uỷ Khối cơ quan doang nghiệp tỉnh T.T. Huế; đồng chí Phan Thiên Định - uỷ viên Ban thường tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế, Bí thư thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; đồng chí Hà Văn Tuấn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ - CT. HĐND Thị xã Hương Trà và các đồng chí trong Ban thường vụ Thành uỷ, Thường trực HĐND, UBND, BTT. UBMTTQVN, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, các đồng chí lãnh đạo nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND qua các thời kỳ của thành phố Huế, thị xã Hương trà và các đồng chí Ban thường vụ Đảng uỷ, Thường trực HĐND, UBND, BTT. UBMTTQVN, Đoàn thể, cán bộ công chức, các đồng chí lãnh đạo xã qua các thời kỳ và đông đảo bà con nhân dân xã Hải Dương.

 Ngày 6/1/1983, Hội đồng Bộ trưởng có Quyết định số 03/QĐ-HĐBT tách xã Hương Hải thành lập 2 xã mới là xã Hải Dương và xã Thuận An, trực thuộc thành phố Huế, tỉnh Bình Trị Thiên. Ngày 01/4/1983 xã lấy ngày này để công bố quyết định của Hội đồng Bộ trưởng - đây cũng là ngày chính thức thành lập xã Hải Dương. Ngày 14/4/1989, Bộ Chính trị có Quyết định số 87/QĐ/TW chia tỉnh Bình Trị Thiên thành 3 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, huyện Hương Điền được chia thành 3 huyện đó là: Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà và xã Hải Dương được chuyển về Hương Trà. Năm 2021, thực hiện Nghị quyết 1264 về điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường, xã thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày 01/7/2021, xã Hải Dương một lần nữa trở lại thành phố Huế cho đến nay.

 Những ngày đầu mới thành lập, Hải Dương là vùng đất giáp biển với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với ý chí nghị lực và quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, khát khao xây dựng quê hương mới giàu đẹp, với sự đồng thuận của người dân, sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị, đã tạo nên sức mạnh to lớn, vượt lên mọi khó khăn để đạt nhiều thành quả quan trọng sau 40 năm xây dựng và phát triển.Hiện tại, hệ thống hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, trụ sở làm việc, nhà văn hóa, nhà ở dân cư… của xã đều đạt bộ tiêu chí Nông thôn mới. Thu ngân sách luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra (năm 2022, tổng thu ngân sách xã: 9.833.112.000đ, đạt tỷ lệ 213%), thu nhập bình quân đầu người của xã năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ hộ giàu, hộ khá tăng, hộ nghèo giảm đáng kể (đầu năm 2023 chỉ còn 20 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 1,42%). Đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Năm 2022, có 6/6 thôn được công nhận đạt chuẩn văn hóa hàng năm, trên 95% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Các phong trào “Chủ nhật xanh”, “Điểm xanh văn hóa”, “Sắc hồng Cố đô”… được xã triển khai rộng rãi, đồng bộ, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa thu hút đông đảo người dân tham gia. Đặt biệt, phong trào “Chủ nhật vì cộng đồng” gắn với chương trình giảm nghèo bền vững, xã đã huy động 1.446 suất quà với số tiền 487,1 triệu đồng hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn.

Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác Cải cách hành chính được chú trọng, các vụ, việc được giải quyết kịp thời, có hiệu quả ngay địa bàn khu dân cư, không để phát sinh điểm nóng, phứt tạp về an ninh, trật tự góp phần xây dựng môi trường chính trị, xã hội lành mạnh, qua đó tạo động lực để người dân địa phương vươn lên làm giàu, thoát nghèo xây dựng quê hương ngày càng chuyển mình, khởi sắc và hội nhập… Những thành quả có được như ngày hôm nay, một phần là nhờ sự quan tâm lãnh chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh, Thành phố Huế, Thị xã Hương Trà và đặt biệt là sự đóng góp, cống hiến của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân xã Hải Dương.

Trong dịp này Đảng bộ xã Công bố, phát hành và trao tặng cho 160 lãnh đạo, phòng ban các cấp, các gia đình Thương binh liệt sĩ…. tập sách “Truyền thống văn hoá và đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, nhân dân xã Hải Dương giai đoạn 1930-2022 Tại buổi Lễ lãnh đạo Thành phố thừa uỷ quyền Chủ tịch Uỷ ban nhân tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng bằng khen cho Cán bộ và nhân dân xã Hải Dương có thành tíc xuất sắc trong 40 năm xây dựng và phát triển giai đoạn 1983 - 2023, cũng trong dịp này Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã tặng giấy khen cho 05 đơn vị tập thể và 20 hộ gia đình và cá nhân.

Kết thúc buổi lễ, ông Lê Xuân Hướng - CT.UBND xã, xin thay mặt xã xin chân thành cám ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố Huế, thị xã Hương Trà qua các thời kỳ; lãnh đạo các phòng ban thành phố, các tổ chức, đơn vị, các xã, phường bạn đã đến dự và gửi vòng hoa tươi thắm, những món quà kỷ niệm đến chúc mừng.

Xin cám ơn các đồng chí lãnh đạo, trưởng các ban ngành của xã  qua các thời kỳ, gia đình TBLS; quý vị đại biểu các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, ban điều hành các làng, các tôn giáo, các họ phái, quý tổ chức, cá nhân là người Hải Dương ở trong và ngoài nước đã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ cả về tinh thần lẫn vật chất; đặc biệt đã ủng hộ trên 600 triệu đồng góp phần cho việc tổ chức thành công lễ kỷ niệm; xin cám ơn các phóng viên Đài truyền hình, Đài phát thanh, Báo TT Huế đã quan tâm đến dự và đưa tin.

Trong quá trình tổ chức lễ kỷ niệm, cũng còn một số hạn chế, thiếu sót, kính mong quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu và cùng toàn thể bà con nhân dân vui vẻ bỏ qua.

Một lần nửa kính chúc quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu và cùng toàn thể bà con nhân dân luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc.

 

Tập tin đính kèm:
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 875.888
Truy cập hiện tại 384